Thực tập sinh

Rating: 9.9 / 10 (281 votes)

THỰC TẬP SINH NHẬT BẢN

Thực Tập Sinh – Tu Nghiệp Sinh Nhật Bản Là Gì ?

Vào thời điểm hiện nay có nhiều bạn trẻ đang cố ý muốn tham ra chương trình thực tập sinh Nhật Bản nhưng các bạn chưa hiểu rõ tu nghiệp sinh Nhật Bản là gì ? hay thực tập sinh Nhật Bản là gì ? Không có nhiều thông tin về chương trình này thì các bạn không thể có quyết định chính xác được. Đơn giản như tên chương trình gọi là gì nhiều bạn cũng không biết: Thực chất có 3 cách gọi là: Thực tập sinh Nhật Bản hay tu nghiệp sinh Nhật Bản ngoài ra còn có tên gọi thông thường khác là: Xuất khẩu lao động Nhật Bản vậy thực chất chương tình này là gì mời các bạn đọc tham khảo chi tiết ở phần sau:

Thực tập sinh Nhật Bản là gì ?

Đây là một chương trình, nhằm đưa nhân lực ra các nước phát triển tân tiến để học hỏi và nâng cao tay nghề, kinh nghiệp làm việc, để khi trở về nước giúp cho nền kinh tế nước nhà đang nằm trong giai đoạn chuyển mình tốt hơn. Mục đích chính của chương trình thực tập sinh Nhật Bản là chính phủ Nhật Bản nhận viện trợ, giúp đỡ, truyền bá khoa học kỹ thuật tiên tiến cho Việt Nam, đào tạo công nhân kỹ thuật, công nhân nghề để bổ sung, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong nước. Nhưng thực tế đây là một hình thức tiếp nhận nguồn lao động rẻ mạt đến từ các nước đang phát triển. Vì vậy các tu nghiệp sinh xác định đi tu nghiệp sang Nhật Bản (gần giống như xuất khẩu lao động) là để kiếm tiền, cải thiện kinh tế, nâng cao trình độ…

thuc-tap-sinh-nhat-ban

thực tập sinh là gì ? Tu nghiệp sinh là gì ?

Tu nghiệp sinh Nhật Bản là gì ?

Tại Nhật, Bộ ngoại giao và Bộ Lao Động Nhật Bản trực tiếp quản lý chương trình thực tập sinh thông qua một tổ chức của chính phủ gọi là JITCO. Tổ chức này đã giải đáp cho lao động các nước về hình thức thực tập sinh tại Nhật Bản là gì ? hay tu nghiệp sinh Nhật Bản là gì ? Thông thường các thực tập sinh sang Nhật không phải chi trả bất kỳ một chi phí nào. Hãng Nhật tiếp nhận tu nghiệp sinh cũng sẽ được chính phủ trả tiền trợ cấp cho công việc huấn luyện đào tạo nghề. Theo quy định của Jitco, mỗi hợp đồng tu nghiệp sinh có thời hạn 3 năm: năm 1 học nghề, năm 2 và 3 thực hành và làm việc. Sau khi hết hạn hợp đồng, tu nghiệp sinh buộc phải trở về Việt Nam và chỉ có thể quay trở lại Nhật Bản để tham gia các chương trình tu nghiệp sinh khác sau ít nhất là 5 năm.

Thực tập sinh tại Nhật Bản là gì ? hoặc tu nghiệp sinh là gì ?

Tuy nhiên, ở VN, một người muốn sang Nhật làm thực tập sinh thì phải trả chi phí môi giới cho các doanh nghiệp xuất khẩu lao động thuộc Bộ lao động thương binh xã hội, chi phí này phụ thuộc vào từng công ty xuất khẩu lao động như: khám sức khỏe, làm hộ chiếu, lệ phí visa, chi phí khám sức khỏe, chi phí ăn, ở, đi lại trong quá trình đào tạo tiếng Nhật, rèn luyện thể lực và bồi dưỡng kiến thức cần thiết trong thời gian 4 tháng trước khi đi. Bạn cần hoàn tất trách nhiệm về tài chính với doanh nghiệp XKLD sau khi chính thức được phía Nhật Bản tuyển chọn.

tu-nghiep-sinh-nhat-ban

Thực tập sinh là gì ? Tu nghiệp sinh là gì ?

Thực tập sinh Nhật Bản là gì ?

Theo đánh giá của Trung tâm Lao động ngoài nước, so với các thị trường lao động khác, cuộc sống, điều kiện làm việc của tu nghiệp sinh ở Nhật tương đối tốt, ổn định với mức lương khá hấp dẫn. Khi sang Nhật Bản làm việc, người LĐ chỉ mất 1 tháng học việc (tu nghiệp) thay vì 2 tháng theo quy định chung của Nhật hoặc 1 năm như trước đây. Người lao động được hưởng trợ cấp tu nghiệp trong năm đầu khoảng 80.000 yen (800 – 1.000 USD/tháng). Từ năm thứ hai, tu nghiệp sinh được hưởng các chế độ, quyền lợi như LĐ người Nhật, được trả lương theo hợp đồng ký với công ty tiếp nhận, mức lương từ 1.100 – 1.600 USD/tháng (chưa kể tiền làm thêm ngoài giờ khoảng 300 – 500 USD/tháng). Ngoài khoản lương được nhận, sau 3 năm làm việc, LĐ sẽ được hỗ trợ 600.000 yen (tương đương hơn 6.000USD) để tự tạo việc làm. Như vậy, sau 3 năm (mỗi năm tiết kiệm khoảng 1 triệu yen) khi về nước LĐ có thể được tới 35.000USD. Đọc đến đây có lẽ các bạn đã hiểu được tu nghiệp sinh là gì ? hay thực tập sinh Nhật Bản là gì ?

Chúc các bạn thành công !